Nhà thiết kế web là gì? Nhà thiết kế web làm gì?

Nhà thiết kế web tạo và xây dựng các trang web và trang web bằng cách kết hợp bất kỳ yếu tố thiết kế trực quan nào bao gồm văn bản, ảnh, đồ họa, hoạt ảnh và video. Nhà thiết kế web có thể tạo một trang web hoàn toàn mới hoặc chỉ cần cập nhật thiết kế và bố cục của các trang hiện có.

Nhà thiết kế web không chịu trách nhiệm chính trong việc biết mã hoạt động như thế nào làm nền tảng cho thiết kế của họ — mà thay vào đó, trọng tâm của họ là tạo ra sự hài lòng về mặt thẩm mỹ và người dùng có trải nghiệm người dùng tích cực khi họ truy cập trang web.

Nhà thiết kế web có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript, sẽ sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa — bao gồm các sản phẩm như Adobe Photoshop, Illustrator và GIMP — để hỗ trợ tạo ra thiết kế bắt mắt và họ sẽ kiểm tra thiết kế của mình thông qua việc xây dựng nguyên mẫu và wireframes.

Nhà thiết kế web tạo và giám sát tất cả các khía cạnh trực quan của trang web. Nhà thiết kế web lập kế hoạch, lên ý tưởng, tạo và xây dựng các trang web và trang web, nhiều trang web trong số đó kết hợp một số yếu tố trực quan bao gồm văn bản, ảnh, đồ họa và video clip. Nhà thiết kế web cũng giám sát thiết kế và bố cục, điều này có thể có nghĩa là làm việc trên một trang web hoàn toàn mới hoặc cập nhật các trang hiện có.

Trước khi tạo những thiết kế đó, Nhà thiết kế web tập trung vào việc liên lạc với khách hàng và các bên liên quan để phát triển ý tưởng rõ ràng về mục tiêu và nhu cầu của một trang web. Sau đó, họ bắt đầu tạo các trang web, thiết kế và bố cục thể hiện công ty theo hướng tích cực đối với đối tượng mục tiêu.

Nhà thiết kế web có khả năng giám sát các khía cạnh trực quan bao gồm màu sắc, bố cục và phông chữ đồng thời ưu tiên người dùng bằng cách đảm bảo khả năng sử dụng mượt mà.

Có khả năng làm việc cho một công ty thiết kế kỹ thuật số phục vụ khách hàng hoặc trong nhóm phát triển, tiếp thị hoặc thiết kế nội bộ của một công ty lớn hơn, Nhà thiết kế web sẽ dành thời gian thiết kế trang web, tối ưu hóa trang web để có tốc độ và tính dễ sử dụng, tiến hành thử nghiệm, cộng tác với các nhà phát triển để đảm bảo tích hợp phù hợp, đồng thời làm việc với các nhóm tiếp thị và nghiên cứu để kết hợp các yếu tố thương hiệu.

Mô tả công việc Nhân viên thiết kế web

Mặc dù các trách nhiệm chính xác sẽ khác nhau giữa các công việc, nhưng nói chung, hầu hết các mô tả công việc của Nhà thiết kế web sẽ có tất cả các trách nhiệm sau:

Các nhà thiết kế web đến từ đâu?

Nhà thiết kế web đến từ nhiều nền tảng giáo dục và nghề nghiệp khác nhau, với nhiều người chuyển sang thiết kế web sau khi bắt đầu sự nghiệp của họ trong lĩnh vực phát triển web, thiết kế đồ họa hoặc lĩnh vực khác liên quan đến thiết kế hình ảnh.

Để tham gia thiết kế web, bạn không nhất thiết phải có bằng cử nhân. Mặc dù có bằng cử nhân trong một lĩnh vực như thiết kế, truyền thông hoặc tiếp thị không ảnh hưởng gì, nhưng bằng đại học bốn năm truyền thống không có khả năng cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để được tuyển dụng như trong thiết kế web.

Thay vào đó, hầu hết các Nhà thiết kế web làm việc trong lĩnh vực này hiện đã tìm ra những cách khác để xây dựng kỹ năng của họ. Nhiều người đã chọn tham gia các chương trình đào tạo mã hóa, các khóa học cấp chứng chỉ hoặc các khóa học thiết kế web trực tuyến khác để có được các kỹ năng thực tế và kỹ thuật cần thiết để có được công việc là Nhà thiết kế web.

Ngoài ra còn có nhiều bootcamp và khóa học dành riêng cho những vai trò tương tự. Các khóa đào tạo hoặc khóa học phát triển web dạy cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để viết mã bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, trong khi các khóa học thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) chắc chắn sẽ phù hợp để xây dựng bộ kỹ năng của các Nhà thiết kế hoặc Nhà phát triển Web đầy tham vọng. Vì các nguyên tắc thiết kế UX đang quyết định thiết kế của mọi trang web hoặc trang web được tạo ngay bây giờ. Điều đó cũng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang tận tâm học hỏi.

Đặc điểm của một nhà thiết kế web hiệu quả

Ngay cả khi thiết kế web là một lĩnh vực rộng lớn, những Nhà thiết kế web giỏi nhất có xu hướng chia sẻ một số điểm chung ngoài bộ kỹ năng của họ. Dưới đây là những đặc điểm hàng đầu của một Nhà thiết kế hiệu quả:

1. Họ đam mê danh mục đầu tư của họ

Bạn có thể nhận thấy rằng bất kỳ Nhà thiết kế web giỏi nào cũng sẽ dành rất nhiều thời gian, năng lượng và công sức để tạo ra trang web danh mục đầu tư hoàn hảo.

Để thành công với tư cách là Nhà thiết kế web, một người cần phải có một danh mục đầu tư bóng bẩy, chuyên nghiệp và bắt mắt để giới thiệu các dự án trước đây mà bạn tự hào nhất và cho bất kỳ khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng nào thấy rằng bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu tương tự cho họ.

Các mẫu công việc thiết kế web này phải đa dạng và thể hiện tính linh hoạt của bạn với tư cách là Nhà thiết kế web. Và cắt giảm chất béo - cách tiếp cận chất lượng hơn số lượng chắc chắn được ưu tiên.

2. Ý thức kinh doanh tốt

Các nhà thiết kế web, đặc biệt là khi họ mới bắt đầu sự nghiệp và do đó có nhiều khả năng tồn tại bằng các hợp đồng làm việc tự do, họ phải có một cái đầu đàng hoàng khi nói đến kinh doanh.

Khi đàm phán với một công ty về giá cả, Nhà thiết kế web cần biết giá cả cạnh tranh là gì và tiếp thị dịch vụ của họ theo cách cạnh tranh liên quan đến mức độ kinh nghiệm và vị trí của họ. Một Nhà thiết kế web giỏi cũng biết cách đưa ra ngân sách, giá cả và lịch trình thực tế cho các dịch vụ mà họ đang đề xuất, một yếu tố khác đòi hỏi một chút đầu óc về các con số.

Các nhà thiết kế web tự do cũng sẽ phải giải quyết các hợp đồng, điều mà các nhà thiết kế giỏi nhất không xem nhẹ. Đừng chỉ nhìn lướt qua giá cả và ký vào bất cứ thứ gì mà không hiểu rõ về các điều khoản.

3. Họ có tổ chức và tuân theo lịch trình

Các nhà thiết kế web giỏi nhất đã không đếm được có bao nhiêu trang web mà họ đã thiết kế trong suốt sự nghiệp. Theo thời gian, họ đã phát triển các quy trình rõ ràng đã được cải tiến nhiều lần. Kết quả là, họ có thể dễ dàng xác định — và tránh — bất kỳ cạm bẫy hoặc sai lầm nào trước thời hạn.

Điều đó rất quan trọng vì thời gian là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ dự án trang web nào. Một Nhà thiết kế web giỏi cần cung cấp cho khách hàng tài liệu về quy trình phát triển trang web của họ để cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng trang web như thế nào.

Nhà thiết kế web hiệu quả cũng sẽ thông báo trước cho các bên liên quan bất cứ khi nào họ gặp phải sự cố có thể gây nguy hiểm cho thời hạn. Mặc dù người ta không bao giờ nên bỏ lỡ thời hạn, nhưng nếu điều đó không xảy ra, các Nhà thiết kế web giỏi sẽ giải thích chi tiết lý do tại sao họ không đáp ứng được lịch trình của mình.

4. Họ linh hoạt

Ngay cả khi chúng tôi đề cập đến tầm quan trọng của việc đáp ứng thời hạn, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng đôi khi mọi thứ xảy ra mà không ai có thể đoán trước được. Cho dù đó là khách hàng thay đổi ý định về một tính năng thiết kế hay nhóm phát triển web gặp khó khăn với phần cuối của trang web được đề xuất, Nhà thiết kế web cần phải xoay sở và thay đổi phạm vi hoặc nội dung của dự án thiết kế web trên bay.

Các nhà thiết kế web phải sẵn sàng, sẵn sàng và mong muốn thích ứng và đối mặt với các vấn đề nếu chúng phát sinh.

Tốt nhất là các Nhà thiết kế web nên linh hoạt trong các loại tác vụ mà họ thực hiện. Công việc thiết kế web trên một trang web cuối cùng có thể kéo dài các nhiệm vụ mà Nhà thiết kế web thường không thực hiện — chẳng hạn như tạo nội dung hoặc SEO — nhưng sẽ có lợi cho mọi người nếu một người nhiệt tình đáp ứng những thách thức đó.

5. Họ có kỹ năng giao tiếp tốt

Chuyên gia thiết kế web sẽ nói chuyện với khách hàng theo cách thực tế, không dùng biệt ngữ để giải thích các công nghệ web và ý tưởng thiết kế mà họ đang xem xét.

Nếu Nhà thiết kế web không thể truyền đạt các khái niệm và thuật ngữ phức tạp cho khách hàng — dù là trực tiếp bằng lời nói hay bằng văn bản qua email — thì họ sẽ không được tin cậy để truyền đạt thông điệp của công ty thông qua thiết kế của họ.

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế web có nghĩa là tương tác với nhiều ngành nghề khác nhau, hầu hết trong số họ có những vai trò hoàn toàn khác nhau. Xử lý tất cả các mối quan hệ đó một cách suôn sẻ là điều mà tất cả các Nhà thiết kế web giỏi cần học cách làm.

6. Cởi mở với các ý tưởng

Chắc chắn, khách hàng hoặc các bên liên quan sẽ có ý tưởng về cách họ nghĩ rằng trang web công ty của họ sẽ trông như thế nào. Đôi khi những ý tưởng đó sẽ tuyệt vời và đôi khi chúng sẽ không như vậy — nhưng công việc của Nhà thiết kế web là lắng nghe và cân nhắc những ý tưởng đó khi chúng tiếp tục với trang web.

Bạn không bao giờ biết ý tưởng thiết kế tuyệt vời tiếp theo có thể đến từ đâu. Các nhà thiết kế web giỏi cũng sẽ lướt web để tìm cảm hứng và khám phá các xu hướng thiết kế mới nhất.

Xu hướng thiết kế mới nhất

7. Họ quen thuộc với các công cụ thiết kế mới nhất

Các công cụ mới liên tục được tạo ra, cải tiến hoặc giới thiệu để giúp thiết kế web dễ dàng hơn.

Các Nhà thiết kế web giỏi cam kết không ngừng khám phá việc sử dụng các công cụ này để làm cho bản thân trở nên hiệu quả và hiệu quả hơn. Điều này có thể có nghĩa là nâng cao kỹ năng với các khóa học trực tuyến, hội thảo hoặc khóa học bootcamp hoặc chỉ cập nhật các hội thảo trên web, hướng dẫn trên YouTube và blog thiết kế có thể đề cập đến những cải tiến mới nhất.

Những công cụ này thường trao quyền cho Nhà thiết kế web tập trung vào các yếu tố hình ảnh lớn trên trang web của họ thay vì bị mắc kẹt trong đám cỏ dại lo lắng về các nhiệm vụ nhỏ hơn.

8. Họ có ý thức về thiết kế và hiểu biết về người dùng của họ

Có lẽ không cần phải nói rằng bạn không thể trở thành một Nhà thiết kế web giỏi trừ khi bạn hiểu về thiết kế và cách làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn về mặt hình ảnh, chưa kể đến các nguyên tắc lý thuyết thiết kế web quan trọng như lý thuyết màu sắc, cấu trúc và trải nghiệm người dùng.

Thiết kế UX, cho dù nó có trong chức danh chính thức của Nhà thiết kế web hay không, ngày càng trở thành một phần quan trọng của bất kỳ công việc thiết kế nào. Nhà thiết kế web có thể hiểu được người dùng của họ và hiểu những gì họ muốn và cách họ có thể sẽ di chuyển khi họ trải nghiệm trang web.

Điều đó có nghĩa là Nhà thiết kế web phải tận dụng bất kỳ nghiên cứu người dùng và phân tích dữ liệu nào mà bạn có quyền truy cập để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về thiết kế và cấu trúc của trang web.

Một số vai trò tương tự đối với công ty thiết kế web là gì?

Có một số vị trí trong lĩnh vực công nghệ chia sẻ một số trách nhiệm của Nhà thiết kế web, bao gồm:

Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)

Công việc của Nhà thiết kế UX là tạo ra các sản phẩm có thể sử dụng được, trực quan và có thể truy cập được bằng cách tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm người dùng rộng rãi trên từng khía cạnh trong hành trình của người dùng thông qua một trang web. Thông thường, nhóm thiết kế UX hoạt động như một phần của nhóm sản phẩm rộng hơn bao gồm Nhà phát triển web, Người quản lý sản phẩm và chuyên gia dữ liệu.

Thiết kế UX nói về việc trở thành người ủng hộ người dùng và cải thiện khả năng sử dụng đồng thời cố gắng sử dụng nghiên cứu người dùng mở rộng đó để xác định các cơ hội và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Vai trò của thiết kế trải nghiệm người dùng và thiết kế web đi đôi với nhau.

Nhà thiết kế giao diện người dùng (UI)

Thiết kế UI và UX thường bị nhầm lẫn. Thiết kế giao diện người dùng áp dụng các nguyên tắc thiết kế UX cho giao diện của sản phẩm (ví dụ: sơ đồ trang web, bố cục hoặc menu). Thiết kế giao diện người dùng là về giao diện của sản phẩm trông như thế nào, hoạt động và cảm nhận như thế nào.

Nhà thiết kế giao diện người dùng cũng thường chịu trách nhiệm đảm bảo các sản phẩm phản hồi nhanh, có thể truy cập và toàn diện cho dù bạn đang sử dụng trình duyệt nào (thậm chí cả Internet Explorer!) và cũng sẽ mở rộng các ý tưởng như thiết kế tương tác.

Nhà phát triển web Front-End

Giống như Nhà thiết kế web, Nhà phát triển web Front-End làm việc ở phía máy khách của trang web, nhưng tập trung nhiều hơn vào mã, sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm JavaScript, HTML và CSS để xây dựng trang web.

Trong một số trường hợp, Nhà phát triển Web Front-End có thể có trách nhiệm thực sự triển khai những gì Nhà thiết kế Web đã tạo. Một lần nữa, ranh giới giữa các vị trí bị mờ đi, bởi vì nhiều Nhà thiết kế web cũng làm việc thường xuyên với HTML, CSS và JavaScript và Nhà phát triển web Front-End thường sẽ có một số đầu vào về thiết kế.

Nhà thiết kế hình ảnh

Nhà thiết kế hình ảnh chịu trách nhiệm về tính thẩm mỹ của các nút, biểu tượng và hình nền mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang web. Họ cũng giám sát việc thay đổi kích thước nội dung cho các thiết bị khác nhau, tạo các mục tiếp thị qua email, tài liệu thuyết trình và tài liệu sự kiện tương tác và họ thường soạn thảo hướng dẫn để cho những người khác trong tổ chức biết về tiêu chuẩn cho các thành phần hình ảnh trên trang web.

Kiến trúc sư thông tin

Một vị trí khác tập trung vào giao diện trang web, Kiến trúc sư thông tin quyết định cách sắp xếp các phần của một thứ gì đó sao cho có thể hiểu được. Kiến trúc thông tin là khoa học tổ chức, sắp xếp và cấu trúc nội dung của một trang web hoặc ứng dụng, trong số những thứ khác. Kiến trúc thông tin nhằm mục đích kết hợp nội dung theo cách mà người dùng dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần.
Tìm hiểu thêm Tăng doanh số bán hàng thông qua trang web

Công ty thiết kế web làm việc với ai?

Nhà thiết kế web thường làm việc như một phần của nhóm sản phẩm lớn hơn, vì vậy họ sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhà phát triển web, Kỹ sư phần mềm, Người quản lý sản phẩm và người tạo nội dung khi họ làm việc để thiết kế các sản phẩm bắt mắt.

Tuy nhiên, nó không dừng lại ở đó vì công việc của Nhà thiết kế web sẽ yêu cầu sự cộng tác với nhiều bộ phận khác thông qua một công ty. Nhà thiết kế web có thể làm việc với các nhóm bán hàng và tiếp thị, nhóm đảm bảo chất lượng cũng như quản lý cấp điều hành.

Lý do để trở thành một nhà thiết kế web

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về việc liệu công việc thiết kế web có phù hợp với mình hay chỉ mới bắt đầu cân nhắc tìm kiếm việc làm, thì đây là một số lý do tốt nhất để bạn tham gia thiết kế web.

Đó là một vị trí sáng tạo

Cho dù bạn đam mê thiết kế đồ họa, thiết kế web hay thiết kế hình ảnh nhất, Nhà thiết kế web đều có vai trò hiếm có đó cho phép bạn kết hợp cả ba và rèn luyện các kỹ năng nghệ thuật và sáng tạo của mình hàng ngày.

Nếu bạn là người chú trọng đến chi tiết và bị kích thích khi nhìn thấy một thiết kế mới rực rỡ, thì vai trò thiết kế web sẽ cho phép bạn thỏa mãn những thôi thúc nghệ thuật đó và sử dụng chúng để thiết kế các sản phẩm web đẹp mắt.

Cơ hội học tập không giới hạn

Các công cụ thiết kế mới hoặc cập nhật cho các công cụ thiết kế hiện có liên tục xuất hiện trên Internet. Đôi khi có công cụ phù hợp sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt, vì vậy nếu bạn thích thử nghiệm một số chương trình hoặc tính năng mới, công việc thiết kế web sẽ mang đến cho bạn vô số cơ hội để làm điều đó.

Và mặc dù Nhà thiết kế web không nhất thiết phải thông thạo JavaScript, HTML và CSS, nhưng việc học các ngôn ngữ lập trình mới và cách viết mã là điều chỉ có thể khiến bạn trở nên có giá trị hơn với tư cách là một chuyên gia thiết kế web và đó là điều bạn có thể làm trong cuộc đời mình. thời gian rảnh rỗi thông qua các hướng dẫn trực tuyến hoặc thông qua các khóa học và chương trình bootcamp viết mã.

Định hình sự nghiệp của chính bạn

Các nhà thiết kế web có thể lựa chọn giữa làm việc nội bộ cho một tổ chức lớn, làm việc theo nhóm tại một công ty thiết kế phục vụ cho một nhóm khách hàng hoặc trở thành ông chủ của chính bạn và làm nghề tự do (rất nhiều người chọn một trong số đó). hai tình huống nghề nghiệp đầu tiên trong khi vẫn theo đuổi sự nghiệp tự do ở bên).

Nếu bạn đi theo con đường tự kinh doanh, bạn có thể chọn những khách hàng mà bạn muốn làm việc cùng, đặt mức giá và giờ làm việc, đồng thời trau dồi kỹ năng kinh doanh và tiếp thị của bạn. Bạn cũng có thể có tùy chọn làm việc tại nhà. Có kiểu kiểm soát như vậy đối với sự nghiệp của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt đối với một số người.

Làm việc trong một ngành công nghiệp bùng nổ với cơ hội

Doanh nghiệp nào không cần một trang web hấp dẫn? Các nhà thiết kế và phát triển web vẫn có nhu cầu cao và triển vọng trong tương lai có vẻ tốt. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ tuyên bố rằng việc làm cho Nhà thiết kế web, được bao gồm trong danh mục Nhà phát triển web lớn hơn, được dự đoán sẽ tăng 13% cho đến năm 2026, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình đối với tất cả các ngành nghề.

Ai thuê nhà thiết kế web?

Nhà thiết kế web được tuyển dụng bởi nhiều loại nhà tuyển dụng khác nhau, nhưng họ thường làm việc trong lĩnh vực sáng tạo của ngành công nghệ. Cục Thống kê Lao động đã thống kê được 160.500 công việc thiết kế web tại Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2018.
Nhà thiết kế web cũng thường được tuyển dụng bởi các khách sạn, ngân hàng, trường học, tổ chức bán lẻ, tổ chức phi lợi nhuận và trường học. Phần lớn các Nhà thiết kế web làm việc toàn thời gian từ 40 đến 50 giờ hàng tuần. Các công ty công nghệ phổ biến cho công việc thiết kế web bao gồm Google, Spotify, Facebook, Zoom, LinkedIn, Adobe và Microsoft.
© 2007 - 2024 http://baogialamweb.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256